Tiêu điểm

TIN COVID-19 sáng 18/5: Ngày thứ 32 Việt Nam không có ca nhiễm trong cộng đồng

Ngày 18/5 đánh dấu ngày thứ 32 Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định dịch vẫn kéo dài, không thể dứt hẳn như SARS 17 năm trước.

Bản tin COVID-19 sáng 18/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho thấy, trong 12 giờ qua, chúng ta không phát hiện thêm ca mắc mới.

Tính đến sáng nay, đã có tổng cộng 180 ca nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh, được cách ly ngay trong tổng số 320 ca mắc COVID-19 Việt Nam ghi nhận được. Chúng ta có 32 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Mới nhất, ngày hôm qua 17/5, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc mới, cả hai đều từ Nga về đã được cách ly ngay sau nhập cảnh, không lây ra cộng đồng.

Hiện có gần 11.000 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly). Trong đó, số cách ly tập trung tại bệnh viện là 293 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác là 8.631. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Chúng ta đã có 260 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh/ra viện, chiếm 81% tổng số ca mắc. Trong 60 bệnh nhân đang điều trị, có 2 ca âm tính lần 1, 12 ca chuyển âm tính lần 2 trở lên.

Trao đổi tại buổi công bố quy trình dịch tễ phòng COVID-19 của hệ thống Zema Việt Nam, PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, nhận định dịch có thể kéo dài một đến hai năm nữa.

Dẫn lại lời nhiều chuyên gia cho rằng COVID-19 không thể chấm dứt hẳn như dịch SARS năm 2003 được, ông Phu thông tin: “Không thể nói được dịch hết ngay, khi nào hết, mà nó còn kéo dài”.
Người mắc SARS thường là các ca bệnh nặng, vào bệnh viện cách ly và điều trị ngay, nhưng nhiều ca bệnh COVID-19 không có triệu chứng, nên khó phát hiện, dễ lây lan cộng đồng.

Ông Phu cho biết, từ đầu dịch đến nay, Việt Nam kiên định nguyên tắc phòng dịch là: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch triệt để. Dịch bệnh được kiểm sát tốt, số ca nhiễm ít, chưa có ca tử vong. “Điều quan trọng là chúng ta không được chủ quan. Tiếp tục làm tốt sẽ không bị làn sóng thứ 2, nếu có thì chỉ là ổ dịch nhỏ, có thể khống chế được”, ông Phu nói.

Gần đây, liên tiếp các ca mắc COVID-19 mới được phát hiện đều là người nhập cảnh, trên các chuyến bay đưa công dân Việt về nước. Ông Phu khẳng định không đáng lo ngại vì họ được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, được xét nghiệm và theo dõi sức khoẻ 14 ngày, không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.
Tuy nhiên vị chuyên gia này cho rằng cần phải lường trước những trường họp về từ đường mòn lối mở. Đặc biệt, ngành y tế cần tiếp tục rà soát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ ở cộng đồng có biểu hiểu hiện sốt ho, khó thở… phải được cách ly, xét nghiệm ngay.

Bởi, chỉ khi phát hiện sớm các ca bệnh, lực lượng chức năng sẽ khoanh vùng ngay, dịch chỉ như đốm lửa nhỏ, có thể dập được hoàn toàn.

Cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định năng lực cách ly, phát hiện vẫn đảm bảo. Còn về điều trị, chúng ta đang làm tốt, vẫn áp dụng “4 tại chỗ”, những ca nhẹ để tuyến dưới chỉ những ca nặng mới chuyển tuyến trên.

Gần đây, trong số 17 hành khách trên chuyến bay từ UAE về Việt Nam mắc COVID-19, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, chỉ có 1 ca nặng hơn mới chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Số còn lại vẫn tiếp tục theo dõi ở bệnh viện tỉnh.

Mới nhất, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, trong số hơn 20 ca mắc COVID-19 được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình, đã chuyển 12 ca bệnh từ đây tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong đó có 2 ca bị viêm phổi.

Theo Giadinh.net.vn

Free WordPress Themes, Free Android Games