Tiêu điểm

Thông tin mới nhất về vụ phát tán đường lưỡi bò phi pháp: xử phạt CEO Bayer Việt Nam 30 triệu đồng

Thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM đã quyết định xử phạt bà Lynette Moey Yu Lin – Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam – về việc gửi tài liệu về COVID-19 đính kèm bản đồ có hình ‘đường lưỡi bò’ phi pháp.

Căn cứ vào  biên bản vi phạm hành chính đối với bà Lynette, ngày 21-5, ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh thanh tra Sở Thông tin – truyền thông TP.HCM, đã ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính với bà Lynette Moey Yu Lin (quốc tịch Malaysia) về hành vi sử dụng thư điện tử cá nhân để cung cấp thông tin, hình ảnh vi phạm về chủ quyền quốc gia Việt Nam.

Bà Lynette Moey Yu Lin – CEO Bayer Việt Nam

Hành vi vi phạm của bà Lynette Moey Yu Lin được áp theo điểm b khoản 7 Điều 102 Nghị định 15 năm 2020, với mức xử phạt là 30 triệu đồng. Ngoài ra bà này cũng bị tịch thu điện thoại di động (phương tiện lưu trữ và phát tán), buộc phải gỡ bỏ, thu hồi thông tin vi phạm pháp luật Việt Nam.

Sự việc vi phạm được ghi nhận vào ngày 27/4, khi Lynette Moey Yu Lin – Tổng giám đốc Công ty Bayer Việt Nam – chia sẻ một tài liệu với tiêu đề: ““China Sharing – Michelle Han” (tạm dịch: Bài học đến từ Trung Quốc – Chia sẻ bởi Michelle Han) có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp nổi bật.

Tài liệu có in hình “đường lưỡi bò” phi pháp

Các nhân viên thuộc Bayer Việt Nam cho biết, theo quy trình làm việc của công ty, những tài liệu bắt nguồn từ Tổng Giám đốc sẽ được chuyển tiếp cho quản lý bộ phận, sau đó sẽ được chuyển đến cho các nhân viên trong công ty.

Bà Lynette Moey Yu Lin, người đại diện pháp luật cho cả 4 cơ sở tại Việt Nam (bao gồm 2 nhà máy và 2 văn phòng) với hơn 700 nhân viên. Vụ việc phát tán hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp của cá nhân bà Lynette đã làm mất uy tín của Tập đoàn và phẫn nộ trong cộng đồng.

Lynette Moey Yu Lin được biết là người gốc Trung Quốc, mang quốc tịch Malaysia.

Đến ngày 15/5, Thanh tra sở đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Lynette theo điểm B khoản 7 Điều 102 Nghị định 15/2020/NĐ-CP (quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

Xuân Giang (t/h)

Xem thêm:

 

 

Free WordPress Themes, Free Android Games