Tiêu điểm

Sau giãn cách xã hội nhiều công nhân khu công nghiệp Vĩnh Phúc cuống cuồng tìm việc trong vô vọng

Thời gian giãn cách xã hội đã được nới lỏng, song theo tìm hiểu của PV Báo Gia đình và Xã hội, nhiều công nhân làm việc tại các khu công nghiệp (KCN) Vĩnh Phúc vẫn trong tình trạng thất nghiệp.

Giá thịt lợn trong nước cao, người nội trợ chuyển hướng dùng hàng ngoại nhập

Đi xin việc nhưng vô vọng

Là một trong những tỉnh phát triển, Vĩnh Phúc hiện có khoảng gần 90.000 lao động cả trong và ngoài tỉnh. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp cắt giảm giờ làm với người lao động, thậm chí có nhà máy phải ngưng sản xuất.

Những tưởng hoạt động sản xuất sẽ trở lại sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Tuy nhiên nhiều công nhân ở các KCN Bá Thiện, Bình Xuyên, Quang Minh,… đến nay vẫn rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài.


Nhiều công nhân KCN Bá Thiện 2 phải nghỉ việc vì hàng tồn kho không xuất khẩu được.

Tại xóm trọ ngõ 7, đường Nguyễn Tất Thành, KCN Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, anh Ngô Hùng Ngọc nhiều hôm nay đã đi tìm việc nhưng chưa xin được vào công ty nào. Bản thân anh từng làm ở công ty Union Vina, tuy nhiên do công ty không có việc và cho nghỉ nhiều ngày nên anh đã quyết định xin nghỉ để tìm việc mới ổn định hơn.

“Tôi xuống phòng trọ cả tuần nay để đi xin việc, đi cả 3 KCN Bá Thiện, Khai Quang, Bình Xuyên nhưng đều không tìm được việc. Có một vài công ty vẫn tuyển thời vụ nhưng một tuần chỉ đi làm 4 buổi giờ hành chính, thu nhập thấp. Nếu một hai hôm nữa không xin được việc chắc tôi cũng phải chấp nhận đi làm thời vụ vì gia đình không có nguồn thu nhập khác để trông cậy”, anh Ngọc nói.

Cũng theo anh Ngọc, chưa có việc nên lúc nào anh cũng thất thần lo lắng. Vợ con sốt ruột hay gọi điện, anh cứ phải nói dối với khuôn mặt tươi tỉnh cho mọi người ở nhà đỡ lo.


Công ty hết việc, chị Hảo phải nghỉ việc ở nhà.

Trong khi đó, chị Nguyễn Thị Hảo từng làm ở công ty New Flex, KCN Bá Thiện 2 chia sẻ: “Tôi đi tìm việc và bản thân cũng nhờ người quen tra google tìm việc hoặc biết chỗ nào thì xin giúp nhưng không có công ty nào tuyển vị trí phù hợp. Từ tháng 2 đến nay, công ty không có việc nên tôi nghỉ ở nhà. Hiện tại toàn bộ chi tiêu trong gia đình và cho hai con nhỏ đều trông cậy vào tiền lái xe của chồng nên rất khó khăn. Tôi mong tin tức từ người thân và công ty để được sớm đi làm trở lại”.

Đi làm thu nhập vẫn không đủ đóng tiền bảo hiểm

Mặc dù Vĩnh Phúc thực hiện nới lỏng “cách ly xã hội” từ ngày 24/4, nhiều dịch vụ, du lịch được phép hoạt động bình thường. Song, do thị trường xuất khẩu chưa được hồi phục nên các doanh nghiệp chưa thể tái sản xuất, nhiều doanh nghiệp phải giảm giờ làm của công nhân, thậm chí là cho công nhân nghỉ nhiều ngày không lương.


Chị Hoàng Nguyệt, quản lý sản xuất bộ phận một công ty ở KCN Bá Thiện 2 chia sẻ: “Hàng công ty tồn kho 2 tháng vì không thể xuất sang Hàn Quốc được”

Chị Hoàng Nguyệt, quản lý bộ phận sản xuất một công ty ở KCN Bá Thiện 2 chia sẻ: “Do dịch COVID-19 bùng phát nên hàng sản xuất của công ty tôi đã tồn kho 2 tháng nay vì không thể xuất khẩu sang Hàn Quốc được. Hiện tại công ty chỉ cần một số công nhân nhất định đi làm cầm chừng, còn lại đều phải nghỉ chờ việc”.

Theo ông Lục Văn Lai, trưởng thôn Ninh Hòa (xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang), hiện trong thôn có gần 200 hộ dân. Nhà nào cũng có người đi làm công ty tại các KCN ở Vĩnh Phúc, có gia đình có đến 3-4 người, một nửa trong số đó là những người ở độ tuổi trung niên không có bằng cấp, là lao động phổ thông.

Mấy năm nay, người dân ở xã đổ xuống các KCN Vĩnh Phúc làm việc nên có thu nhập cải thiện cuộc sống. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều người phải nghỉ ở nhà và gần như không có khoản thu nhập nào vì trên địa bàn thôn, xã đều không thể tạo thêm công việc cho người dân.


Chị Dương Thị Ba buộc phải nghỉ việc không lương vì công ty vẫn chưa thể tái sản xuất như bình thường do lượng hàng tồn kho lớn.

Chị Dương Thị Ba làm tại công ty Actro Vina cũng cho biết: “Tôi chỉ được đi làm một tuần/tháng, tiền lương nhận được không đủ đóng bảo hiểm, trong khi đó tôi vẫn phải trả tiền đi xe hàng tháng là 600.000 đồng. Công ty không có việc nhưng tôi cũng không dám nghỉ vì đã ngoài 40 tuổi, bằng cấp lại không có nên xin việc rất khó”.

Trên thực tế, rất nhiều người rơi vào tình cảnh như bà Ba, bởi hầu hết các công ty đều rơi vào tình trạng không xuất được hàng nên không có việc làm. Xin nghỉ việc ở công ty này tìm cơ hội mới trong thời điểm này cũng là vô vọng. Với thực trạng thất nghiệp như hiện nay, nhiều người lao động hy vọng dịch bệnh sẽ sớm được ngăn chặn triệt để, để các doanh nghiệp có thể tái sản xuất cho người lao động có việc làm ổn định.

Theo Gia đình & Xã hội

Free WordPress Themes, Free Android Games