Tiêu điểm

Phi công mắc COVID-19 có cải thiện, hôm nay chuyên gia hàng đầu cả nước hội chẩn bàn cách cứu mạng

Tình trạng lâm sàng của nam phi công này có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục. Dự kiến, chiều 19/5, sẽ có thêm cuộc Hội chẩn 3 miền đánh giá khả năng ghép phổi.

Bản tin COVID-19 lúc 6h sáng ngày 19/5 Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch phát đi cho thấy, 12 giờ qua, chúng ta không phát hiện ca mắc mới. 33 ngày qua, Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong tổng số 324 ca mắc COVID-19 được phát hiện ở nước ta, có tổng cộng 184 ca nhiễm là người nhập cảnh, được cách ly ngay, không lây nhiễm ra cộng đồng. Hiện có hơn 11.300 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Ngày hôm qua, 18/5, Việt Nam phát hiện thêm 4 ca mắc COVID-19 mới, gồm 2 tiếp viên Vietnam Airlines và 2 hành khách. Họ đều là người trên các chuyến bay đưa công dân Việt từ nước ngoài về.

Cụ thể, 2 tiếp viên của Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay VN0062 từ Mátxcơva (LB Nga) về Vân Đồn ngày 13/5 và 2 hành khách trên chuyến bay VN001 từ Washington D.C (Hoa Kỳ) về Sân bay Quốc tế Nội Bài ngày 16/5. Tất cả các ca dương tính trên đều được cách ly sau khi nhập cảnh và không có nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện trong số 61 bệnh nhân đang điều trị, có 2 ca chuyển âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 6 ca chuyển âm tính lần 2 trở lên.

Bên cạnh đó, hiện đã có thêm 6 bệnh nhân COVID-19 được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, do đó hiện ở Bệnh viện tỉnh Thái Bình chỉ có 6 bệnh nhân.

Về bệnh nhân 91, Tiểu ban Điều trị cho hay, tình trạng lâm sàng của nam phi công này có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục.

Người đàn ông 43 tuổi đang được lọc máu, chạy ECMO ngày thứ 44 (tính từ sáng 6/4 đến nay). Bệnh nhân đang chờ kết quả cấy virus. Chiều qua, 18/5, bệnh nhân được chụp CT-Scanner để đánh giá lại toàn trạng sức khoẻ, chuẩn bị cho phương án ghép phổi.

Theo dự kiến, chiều hôm nay, ngày 19/5, sẽ có thêm cuộc Hội chẩn quốc gia gồm các chuyên gia hàng đầu về truyền nhiễm, cấp cứu, hồi sức, ghép tạng… của 3 miền để đánh giá tình trạng bệnh tật của bệnh nhân 91 cũng như khả năng ghép phổi cho người đàn ông quốc tịch Anh này.

Trước đó ngày 13/5, kết quả CT scan phổi bệnh nhân 91 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Báo cáo mới nhất của Bệnh viện cho thấy siêu âm phổi phải của bệnh nhân đông đặc thùy giữa dưới, ít dịch màng phổi, không hình ảnh tràn khí, phổi co nhỏ. Phổi trái đông đặc vùng sau dưới, ít dịch màng phổi. Bệnh nhân xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 liên tục nhiều ngày qua.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (TP.HCM), kết quả được thông báo hôm 18/3. Bệnh nhân sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi).

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân này có yếu tố béo phì (cao 1m83, nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể là 30,1). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng “cơn bão cytokine” – hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Hiện Tiểu ban Điều trị giao Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép tìm tài trợ; giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia được giao khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi. Đã có hàng chục người đăng ký xin hiến một phần thùy phổi để cứu bệnh nhân 91 này.

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM cũng đang điều trị cho bệnh nhân 278 – là người phụ nữ 50 tuổi trở về từ UAE. 4 ngày sau khi phát hiện bệnh, chiều 10/5 bệnh nhân có biểu hiện nặng hơn, được chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM. Hiện bệnh nhân đã tạm ổn, tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống được, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục theo dõi, điều trị.

 

Theo giadinh.net.vn

Free WordPress Themes, Free Android Games