Tiêu điểm

Những công trình vi phạm trật tự xây dựng ở phường Hàng Bạc bao giờ mới chấm dứt?

Vấn đề quản lý trật tự xây dựng luôn được các cấp các ngành Thành phố Hà Nội quan tâm, giám sát chặt chẽ. Đặc biệt, quận Hoàn Kiếm nằm trong vùng lõi nên việc quản lý càng phải nghiêm ngặt hơn.

Theo báo cáo chung, trên địa bàn Hà Nội đã thiết lập hồ sơ xử lý 589 trường hợp vi phạm. Đó là báo cáo kết quả thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra; giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng; công tác quản lý TTXD năm 2019 của Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo tìm hiểu, ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Đặc biệt, Khu phố cổ có vai trò cực kỳ quan trọng:“Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.

Theo đó, quyết định đã chỉ rõ các quy định về trật tự xây dựng, mật độ xây dựng Khu phố cổ. Cụ thể, các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép xây từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2-4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m. Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cổ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4-6 tầng (khoảng 16 – 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%.

Quy định rất là nhiêm ngặt, thế nhưng tại phường Hàng Bạc lại xuất hiện hàng loạt công trình sai phạm nghiêm trọng.

Đơn cử như công trình số 2 phố Hàng Bè. Theo khảo sát, hiện công trình đã được chủ đầu tư sửa chữa, nâng thêm tầng với lớp ngoài 5 tầng, lớp trong 6 tầng.

Công trình số 2 phố Hàng Bè, phường Hàng Bạc.

Tiếp theo là công trình số 108 Hàng Bạc, theo tìm hiểu, chủ đầu tư chỉ được sửa chữa, giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, công trình đã được chủ đầu tư ngang nhiên xây thêm 1 tầng.

Công trình số 108 Hàng Bạc.

Không hiểu vì lý do gì mà những công trình khủng như vậy lại ngang nhiên được xây dựng phá vỡ quy hoạch phố cổ, bất chấp các quy định của chính quyền sở tại?.

Điều đặc biệt, khi UBND TP Hà Nội đang trú trọng quản lý TTXD, thì phường Hàng Bạc lại để xảy ra những vi phạm lớn như thế. Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Hàng Bạc và đội Thanh tra xây dựng khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng là gì?

Theo Bình Minh/ SKMT

Link gốc: http://suckhoemoitruong.com.vn/ha-noi-p-hang-bac-bao-gio-moi-cham-dsut-tinh-trang-vi-pham-ttxd

Free WordPress Themes, Free Android Games