Tiêu điểm

Lần đầu tiên trong lịch sử, Nga tổ chức diễu hành ‘Trung đoàn bất tử’ trực tuyến

Theo ban tổ chức, sự kiện này đang có khoảng 600.000 người đăng ký diễu hành trực tuyến vào ngày 9/5 trên các nền tảng phương tiện truyền thông của Nga.

 

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Nga đang diễn biến phức tạp nên ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố hoãn lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng Vệ quốc vĩ đại năm 2020.

Tuần hành “Trung đoàn bất tử” là một trong các hoạt động mang tính biểu tượng diễn ra hàng năm vào Ngày Chiến thắng phát-xít của Liên Xô (trước đây). Đến nay, sự kiện này được tổ chức tại hơn 100 quốc gia trên thế giới.
Sự kiện lớn nhất với các màn diễu binh của các lực lượng vũ trang Nga, diễn ra ở thủ đô Moscow của Nga để tưởng nhớ những người đã ngã xuống trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại, chống phát-xít, vì hòa bình của nhân loại.
Hằng năm, vào ngày 9-5 hoặc trước đó ít ngày, tại nhiều thành phố ở Nga và khắp nơi trên thế giới, cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” thu hút hàng trăm nghìn người tham gia. Họ mang theo hình ảnh người thân và cựu chiến binh, cùng các biểu ngữ, hát vang các ca khúc thời chiến tranh chống phát-xít Đức. Những người tham gia cũng đăng ảnh, tiểu sử của người thân trên website chính thức của dự án “Biên niên sử dân tộc”, chia sẻ những câu chuyện vừa bi thương, vừa hùng tráng.

Diễu hành trực tuyến của “Trung đoàn bất tử” diễn ra như thế nào?

Chương trình “Trung đoàn bất tử” online do Nhà xuất bản “Luận chứng và sự kiện” và 2 đối tác chính thức là Sberbank PJSC và Mail.ru Group phối hợp tổ chức vào Ngày Chiến thắng 9/5.
Sau 1 tuần kể từ khi cho phép đăng ký online tại các địa chỉ web trực tuyến như https://2020.polkrf.ru/, https://ok.ru/app/immortal-regiment, https://vk.com/polk_app. Trong hồ sơ, người tham dự cần điền thông tin cựu chiến binh, ngày sinh và ngày mất, mối quan hệ gia đình và bức hình chân dung. Sự kiện đã có 600.000 người (hồ sơ) đăng ký và xác nhận tham gia với ban tổ chức.

Tại Matxcơva, chương trình sẽ được trình chiếu trên kênh CTC, Pobeda hay trên mạng xã hội Odnoklassniki và VKontakte, cùng với các nền tảng trực tuyến khác nhau.
Ngoài ra, chương trình cũng được phát chiếu trên cổng thông tin của Trung đoàn bất tử của Nga, tại địa chỉ www.polkrf.ru và www.polk.press.

Đăng ký tham gia sự kiện diễu hành trực tuyến “Trung đoàn bất tử”

Trong trường hợp, người dân muốn chia sẻ về những chiến công của các cựu chiến binh, là người thân của họ trên trên mạng xã hội, có thể đăng tải các dữ liệu theo các hashtag chính thức như: #Trungđoànbấttử2020(#Бессмертныйполк2020) hay #NgàyChiếnthắngởnhà (#ДеньПобедыдома), #Trungđoànbấttửtrựctuyến (#Бессмертныйполконлай).

Sẽ có lễ “duyệt binh trên không”

Không có sự kiện diễu hành trên mặt đất của những người thân của “Trung đoàn bất tử” nhưng lễ “duyệt binh trên không” kỷ niệm 75 năm Chiến thắng Vệ quốc vĩ đại năm 2020 vẫn được tổ chức tại 32 thành phố trên toàn liên bang. Cùng với đó là chương trình bắn pháo hoa mừng ngày lễ sẽ được tổ chức tại nhiều thành phố lớn tại Nga.

Máy bay Nga tập luyện trên không (ảnh Sputnik)

Theo đó, ngày 4/5 Bộ Quốc phòng Nga đã diễn tập lực lượng không quân với sự tham gia của 150 máy bay chiến đấu hàng đầu của Không quân Nga. Con số này gấp đôi lượng máy bay tham gia diễu binh năm 2019.
Các máy bay của Nga tham dự buổi diễn tập gồm có các trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26, “thợ săn đêm” Mi-28N, “cá sấu” Ka-52; các tiềm kích như MiG-31BM, Su-34, Su-35S. Ngoài ra còn có máy bay ném bom chiến lược Tu-160M, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3, cùng nhiều phương tiện bay hiện đại khác.

Xuân Giang (t/h)

Free WordPress Themes, Free Android Games