Tiêu điểm

Hàng loạt bê bối tại Danko City Thái Nguyên

Dự án dự án Danko City Thái Nguyên do Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko (Danko Group) đơn vị duy nhất trúng sơ tuyển và đã được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện dự án. Dù các thủ tục pháp lý vẫn chưa đầy đủ nhưng Danko đã “vội vã” mời chủ tịch tỉnh đến dự lễ “động thổ”. Đặc biệt, đơn vị còn có dấu hiệu huy động vốn trái phép.

Danko ‘múa võ’ trên đất lúa, chính quyền Thái Nguyên có làm ngơ?

Danko Group ngang nhiên xây ‘chui’ dự án 1.300 tỉ ở Thái Nguyên

Danko là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển và trúng thầu

Công ty CP Tập đoàn Danko có địa chỉ tại Khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội đã trở thành nhà đầu tư Khu nhà ở Cao Ngạn, TP. Thái Nguyên với tổng mức đầu tư 1.299,8 tỷ đồng. Đây là thông tin vừa được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên (bên mời thầu) công bố đầu giờ sáng ngày 22/5/2019.

Thông tin trên Báo Đấu Thầu, Dự án đầu tư có sử dụng đất, diện tích 49,94 ha, địa điểm thực hiện tại xã Cao Ngạn và phường Chùa Hang, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Trong tổng mức đầu tư nói trên, tổng chi phí thực hiện Dự án (không bao gồm giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng) là 867,2 tỷ đồng; tổng giá trị bồi thường, giải phóng mặt bằng là 432,6 tỷ đồng. Nguồn vốn này được lấy từ vốn của nhà đầu tư và các nguồn huy động hợp pháp khác. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2019 – 2022 (48 tháng kể từ ngày ký hợp đồng).

Trước đó (ngày 15/3/2019), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Thái Nguyên phát đi thông báo mời sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án này. Đến ngày 24/4/2019, kết quả sơ tuyển nhà đầu tư được Bên mời thầu công bố. Theo danh sách ngắn được công bố, Công ty CP Tập đoàn Danko là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển và đã được chỉ định là nhà đầu tư thực hiện Dự án.

Dự án “đầu tay” của Danko chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản. Ảnh Kinh Tế Môi Trường

Đây là dự án đầu tư đầu tiên mà doanh nghiệp này đứng ra làm nhà đầu tư sau khoảng thời gian gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực phân phối bất động sản”.

Chủ tịch tỉnh tham dự lễ động thổ trái phép

Theo tìm hiểu, ngày 21/5/2019 UBND tỉnh Thái Nguyên đã ra Quyết định số 1336/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư trúng thầu Dự án là Công ty Cổ phần Tập đoàn Danko (Danko Group).

Tuy nhiên, ngày 28/7/2019 Danko Group gấp rút “động thổ” dự án trong khi nhiều thủ tục pháp lý vẫn chưa được hoàn thiện.
Điều đáng nói, tại buổi lễ động thổ “không phép” còn có sự xuất hiện của các lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên. Cụ thể như ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên và nhiều vị trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND- UBND thành phố Thái Nguyên đến tham dự.

Lễ động thổ Dự án Danko City Thái Nguyên có sự tham dự của ông Vũ Hồng Bắc – Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên

Bằng chứng để khẳng định lễ động thổ trái phép, theo Doanh nghiệp và Hội Nhập, thì sau gần 2 tháng động thổ, đến ngày 11/09/2019, UBND tỉnh Thái Nguyên mới có Công văn số 3740/UBND-QHXD gửi Bộ Xây dựng về việc xin ý kiến chấp thuận đầu tư dự án này.

Đến ngày 11/11/2019, Bộ Xây dựng mới văn bản phúc đáp số 129/BXD-PTĐT gửi tỉnh Thái Nguyên về việc cho ý kiến chấp thuận đầu tư dự án. Bộ Xây dựng có ý kiến về việc cần rà soát việc tính toán, xác định quy mô dân số, diện tích sử dụng đất ở, số lượng căn hộ và quy đổi dân số tại dự án đảm bảo phù hợp với Quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị Cao Ngạn- Chùa Hang và Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 đã được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại Quyết định số 3120/QĐ-UBND ngày 30/12/2014.

Ảnh. Văn bản số 129/BXD-PTĐT của Bộ Xây dựng gửi UBND tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh Doanh Nghiệp Hội Nhập)

Ngoài ra, Bộ Xây dựng còn đề cập đến việc thuyết minh dự án chưa xác định rõ tiến độ thực hiện các hạng mục công trình, các nội dung đầu tư cụ thể; chưa thể hiện tiến độ hoàn thành toàn bộ hạng mục nhà ở liền kề tại dự án (Công ty đề xuất chỉ xây thô 230/1.585 căn nhà ở liền kề); chưa phân định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và các đơn vị có liên quan trong việc đầu tư xây dựng, quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở của dự án.

Bản đồ quy hoạch chi tiết Cao Ngạn và Chùa Hang.

Như vậy, với những văn bản nêu trên có thể khẳng định: Chủ đầu tư Dự án Danko City Thái Nguyên tiến hành động thổ là trái quy định. Thế nhưng mục đích gì mà Danko lại mời Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên tham dự lễ động thổ trái phép?

Tại thời điểm tháng 01/2020, thông tin trên báo chí, ông Hoàng Đức Khánh – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cho biết, dự án Danko City chưa được phép khởi công. Việc chủ đầu tư tổ chức động thổ trái quy định, lãnh đạo Sở đã yêu cầu UBND TP Thái Nguyên xử lý nghiêm theo quy định. Thành phố đang tổ chức kiểm tra xử lý. Mọi việc tổ chức thi công trên mặt bằng xây dựng là không đúng, vi phạm đến đâu thì cơ quan có thẩm quyền xử lý đến đó.

Dấu hiệu huy động vốn trái phép

Thông tin trên Báo Tầm Nhìn, Danko còn rao bán và quảng cáo rầm rộ trên các trang web và mạng xã hội. Mặc dù dự án còn chưa được hình thành ngay cả trên giấy.

Dù chưa đầy đủ pháp lý nhưng Dự án Danko City Thái Nguyên đã rao bán rầm rộ.

Tuy nhiên, Danko Group đã kết hợp việc phân phối, bán các sản phẩm (lô đất nền) của dự án cho khách hàng, chủ đầu tư tiến hành nhận đặt cọc đối với khách hàng thông qua phiếu đặt mua.

Ông Lê Hồng Quang thừa nhận rằng, Công ty TNHH Homvina chính là đơn vị phân phối độc quyền cho dự án nhưng phủ nhận việc nhận đặt cọc đối với khách hàng thông qua phiếu đặt mua của Công ty TNHH Homvina.

Giấy hẹn ký hợp đồng vay vốn giữa Tập đoàn Danko với khách hàng. (Ảnh Báo Tầm Nhìn)

Tuy nhiên, lại xuất hiện hợp đồng vay vốn giữa khách hàng và tập đoàn Danko. Theo đó, cơ sở để hai bên tiến hành kí hợp đồng vay vốn này chính là phiếu đặt mua giữa khách hàng và Công ty TNHH Homvina, với rất nhiều rủi ro. “Trong vòng 7-10 ngày kể từ ngày đặt mua, bên B phải ký hợp đồng với bên C và thanh toán số tiền đợt 1 (đã bao gồm tiền đặt mua) cho bên C. Nếu quá thời gian quy định như trên mà bên B không ký Hợp đồng với bên C và hoặc không thanh toán số tiền đợt 1 (đã bao gồm tiền đặt mua) cho bên C thì sẽ được xem như bên B đồng ý hủy đặt mua và bên B sẽ mất số tiền đã đặt mua nêu trên. Ngược lại, trong trường hợp bên B không ký được Hợp đồng với bên C do lỗi của bên A và/hoặc bên C thì bên B được nhận lại toàn bộ số tiền đã đặt mua”.

Mạnh Đức (T/H)

 

Free WordPress Themes, Free Android Games