Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bao vây SVĐ xã phản đối san lấp bằng tro xỉ

Hàng trăm người dân xã Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã bao vây công trình xây dựng sân vận động xã, ngăn cản không cho xe chở tro xỉ vào đổ tại công trình này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Vin – Phó bí thư Đảng ủy xã Kỳ Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc nhiều người dân bao vây công trình sân vận động xã để ngăn không cho xe chở tro xỉ vào đổ san lấp.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bao vây SVĐ xã phản đối san lấp bằng tro xỉ - Ảnh 1.

Người dân chặn xe chở tro xỉ.

“Sự việc đã xảy ra ba ngày nay, chính quyền địa phương cũng đã tuyên truyền vận động nhưng người dân vẫn kiên quyết không nghe. Chiều nay (25/4) chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng chức năng thị xã Kỳ Anh tiến hành bảo vệ thi công công trình sân vận động của xã, đồng thời tiếp tục tuyên truyền với người dân để họ đồng ý cho xe chở tro xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đưa vào công trình để san lấp” – ông Vin cho hay.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bao vây SVĐ xã phản đối san lấp bằng tro xỉ - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân bao vây sân vận động.

Được biết, UBND xã Kỳ Nam đang tiến hành sửa sang lại sân vận động xã để đáp ứng tiêu chuẩn xây dựng nông thôn mới. Do thiếu kinh phí nên xã đã làm tờ trình gửi UBND thị xã Kỳ Anh đề nghị hỗ trợ vật liệu san lấp.

Sau khi UBND thị xã Kỳ Anh có văn bản, Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 đã đồng ý cấp tro xỉ giúp UBND xã Kỳ Nam san lấp công trình nói trên.

Hà Tĩnh: Hàng trăm người dân bao vây SVĐ xã phản đối san lấp bằng tro xỉ - Ảnh 3.

Chính quyền địa phương phải huy động thêm lực lượng chức năng để tuyên truyền, giải thích cho người dân.

Tuy nhiên, vào sáng 23/4, khi xe tải chở tro xỉ vào đổ để san lấp thì hàng chục người dân kéo đến phản đối vì cho rằng việc đổ tro xỉ sẽ gây ô nhiễm môi trường.

Ngay sau đó, UBND xã Kỳ Nam đã tuyên truyền và mời những người dân trên vào hội trường để đối thoại. Tuy nhiên, những người này không đồng ý và tiếp tục yêu cầu UBND xã Kỳ Nam dừng thi công, đưa máy ra khỏi sân vận động rồi mới đối thoại.

Chiều cùng ngày, đại diện lãnh đạo TX Kỳ Anh cùng chính quyền địa phương tiếp tục vận động người dân đối thoại, nhưng không nhận được sự đồng thuận.

Đến 17h30 cùng ngày, có khoảng 30 người vận chuyển một máy phát điện, dựng một rạp bằng ô tô khoảng 6mvà đốt lửa thay phiên nhau trực tại hiện trường, không cho xe vào thi công.

Trong sáng nay (25/4), lán trại đã được người dân dỡ bỏ nhưng rất đông người dân vẫn tập trung phản đối, cản trở thi công công trình sân vận động.

“Việc người dân không cho xe chở tro xỉ vào san lấp là vì họ chưa hiểu rõ được tro xỉ có nằm trong quy định được phép san lấp hay không. Vì thế, chính quyền địa phương đã phải huy động lực lượng để vừa bảo vệ và giải thích cho người dân được rõ” – ông Vin nói.

Công trình xây sân vận động xã Kỳ Nam hiện đã san lấp được 20 xe tro xỉ. Hiện chính quyền địa phương đang tiếp tục vận động người dân giải tán, không tụ tập đông người.

 

Theo Giadinh.net.vn

Link gốc: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/ha-tinh-hang-tram-nguoi-dan-bao-vay-svd-xa-phan-doi-san-lap-bang-tro-xi-20200425183615477.htm

Free WordPress Themes, Free Android Games