Tiêu điểm

Dự án C-Sky View được “bảo kê” để bán nhà, huy động vốn trái phép?

Dù cuối năm 2019, lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã tuyên bố cơ quan chức năng tỉnh đang siết chặt quản lý các dự án bất động sản huy động vốn khi chưa đủ điều kiện; song thời gian gần đây, dấu hiệu sai phạm ở dự án C-Sky View dường như đang chứng minh điều ngược lại.

Dự án Canary City Thái Nguyên: Bán đất chưa được giao – nghi vấn huy động vốn trái phép

Vào thời điểm khoảng 5 tháng trước, thông tin được đăng tải trên Tuổi trẻ thủ đô cho hay, ngày 10/12/2019, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng – cho biết cơ quan chức năng tỉnh đang siết chặt quản lý các dự án bất động sản huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, chủ đầu tư dự án đưa thông tin sai về quy hoạch…

Sở Xây dựng Bình Dương đã lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật trước khi đưa vào giao dịch đối với nhiều dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh; xử phạt 33 chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động xây dựng với số tiền xử phạt hơn 1,3 tỉ đồng, vừa phát hiện và đang tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với 2 dự án vi phạm quy định về huy động vốn…

Để tăng cường công khai, minh bạch, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương thường xuyên cập nhật tình trạng pháp lý các dự án bất động sản, công khai danh sách các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng trên website của sở để người dân tham khảo…

Với lời của ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương tại thời điểm cuối năm ngoái, “siết chặt quản lý các dự án bất động sản huy động vốn khi chưa đủ điều kiện” là như thế nào, những thông tin dưới đây sẽ phần nào trả lời.

“Hoàn thành móng”

Dự án C-Sky View của công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường (Ảnh: SKCĐ)

Theo báo Sức khỏe cộng đồng, dự án C-Sky View toạ lạc tại đường Trần Phú (phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) do Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư. Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích khoảng 8.600m2, gồm 2 block cao 36 tầng, cung cấp ra thị trường 1.166 căn hộ chung cư.

Dự án C-Sky View thực chất có tên gọi là Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận cho Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường làm chủ đầu tư tại Công văn số 5923/UBND-KTN ngày 6/12/2018.

Ngày 24/4/2019, UBND TP.Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) có Quyết định số 568/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đồ án quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 với Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường. Dự án C-Sky View được Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cấp Giấy phép xây dựng số 4300/GPXD ngày 28/10/2019.

Theo Thời đại, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương mới đây đã thông tin về dự án C-Sky View, cho biết về thủ tục bán nhà ở hình thành trong tương lai, ngày 09/12/2019, Sở Xây dựng nhận được hồ sơ đăng ký xác nhận đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai dự án C-SkyView.

Tiếp đó, căn cứ danh mục hồ sơ theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, ngày 19/12/2019, Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra việc đầu tư xây dựng các công trình tại dự án. Qua khảo sát hiện trạng dự án, ghi nhận chủ đầu tư đã đầu tư các công trình như sau: Chủ đầu tư đã triển khai đầu tư xây dựng hoàn thành phần móng công trình chung cư và hiện đang tiếp tục thi công giai đoạn tiếp theo.

Căn cứ quy định Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Sở Xây dựng đã ban hành Văn bản số 5139/SXD-QLN ngày 23/12/2019 thông báo dự án C-Sky View đủ điều kiện được huy động vốn theo hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai.​

Đó là thông tin từ thông cáo của Sở Xây dựng tình Bình Dương, nhưng thực tế có vẻ không phải như vậy.

Cuối tháng 3/2020, hình ảnh ghi lại cho thấy dự án C-Sky View vẫn ngổn ngang đào bới chứ không thể hiện đã hoàn thành 2 tầng hầm nhưng đã được nghiệm thu từ cuối năm 2019 (Ảnh: SKCĐ)

Theo ghi nhận của Thời đại gần đây, tại công trường dự án không hề có phần móng công trình. Thay vào đó, thực tế hiện trạng tại dự án C-Sky View là bên trong công trình chỉ có một số máy xúc đang thực hiện đào đất, phía dưới nền đất chỉ có các cọc bê tông đã được ép xuống, ngoài ra không ghi nhận có phần móng công trình nào được hoàn thiện tại đây.

Cũng theo ghi nhận của báo Phụ nữ TP HCM, dự án chung cư C-Sky View mới thi công một vài hạng mục như: ép cọc, đào đất, hoàn toàn không có chuyện đã xây xong móng nên càng không thể đã được nghiệm thu như khảo sát của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương.

Nghi vấn huy động vốn trái phép

Năm 2019, PV VTC News đã gặp một nhân viên bán hàng của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường. Nhân viên này cho biết, dự án là một trong những khu chung cư cao cấp hiện đại bậc nhất Bình Dương của Cường Đôla. Hơn 80% căn hộ hiện đã có chủ, nếu nhanh chóng xuống tiền bây giờ thì vẫn còn giá tốt.

“Nếu bây giờ chị đồng ý mua căn hộ thì bước đầu tiên sẽ phải đóng 100 triệu đồng tiền xác nhận nhu cầu. Sau đó sẽ đóng tiếp 30% và làm hợp đồng mua bán rồi tiếp tục thanh toán số tiền còn lại theo từng đợt”, nhân viên này nói.

Để thuyết phục, các nhân viên của Công ty Cổ phần Chánh Nghĩa Quốc Cường đã gửi bảng giỏ hàng thể hiện số lượng căn hộ đã được bán và nhiều “Phiếu xác nhận nhu cầu mua căn hộ” của khách hàng với số tiền phải đóng là 100 triệu đồng.

Ghi nhận thực tế của PV VTC News tại thời điểm phản ánh cho thấy, bên ngoài dự án được bao bởi các bảng quảng cáo cỡ lớn, bên trong vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa tiến hành ép cọc thử tải, cũng như chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng.

Cuối tháng 3/2020, phần ngầm dự án C-Sky View vẫn ngổn ngang đào bới (Ảnh: SKCĐ)

Liên hệ qua sàn bất động sản CEN Land – đơn vị phân phối sản phẩm dự án C-Sky View, một nhân viên ở đây cho biết, khách có nhu cầu mua căn hộ tại đây sẽ phải nộp trước 100 triệu đồng tiền “xác nhận nhu cầu”. Khoản tiền này cũng tương đương với khoản tiền đặt cọc, giữ chỗ căn hộ như ở nhiều dự án khác – thông tin đăng tải trên Đất Việt.

Đổi lại, mỗi khách hàng sau khi nộp 100 triệu đồng tại đơn vị phân phối dự án C-Sky View sẽ được nhận lại tờ giấy “xác nhận nhu cầu”. 1 tuần sau đó sẽ ký hợp đồng đặt cọc, đồng thời phải đóng thêm 15% nữa. Khi dự án đủ điều kiện mua bán sẽ ký hợp đồng trực tiếp với chủ đầu tư.

Cũng theo lời nhân viên này, hiện dự án C-Sky View đã có nhiều căn hộ được xác nhận nhu cầu mua, số tiền thu về hàng chục tỷ đồng. Nhưng nhân viên này thừa nhận, hiện dự án mới đang trong giai đoạn đầu thi công, chưa xong phần móng nên chủ đầu tư chưa thể ký hợp đồng mua bán.

Tìm hiểu thêm từ một nhân viên môi giới khác, anh này đưa cho khách hàng xem phiếu thu tiền của khách hàng từ Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường. Theo phiếu thu nhân viên này cung cấp, khách hàng có tên N.H.T đã thanh toán 15% giá căn hộ, tương đương số tiền 227.560.504 đồng.

Phiếu thu tiền xác nhận nhu cầu của Công ty CP Chánh Nghĩa Quốc Cường tại dự án C-Sky View (Ảnh: Đất Việt)

Nói về những sai phạm trong việc chưa đủ điều kiện vẫn rao bán với VTC News, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Phó Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm (Quận 1, TP.HCM) cho biết, theo Luật Kinh doanh bất động sản, dự án chung cư chỉ được chấp thuận đủ điều kiện bán khi làm xong móng, xong cơ sở hạ tầng. Vậy nên, dự án vẫn chưa hoàn thiện các yêu cầu trên mà rao bán, huy động tiền của khách hàng là sai luật.

“Hiện nay, trên thị trường BĐS Việt Nam, khi triển khai các dự án hàng nghìn tỷ thì không có mấy chủ đầu tư sẵn tiềm lực tài chính để triển khai các dự án lớn như vậy, con số làm được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Vì vậy, các chủ đầu tư cố tình lách luật để huy động vốn bất chấp pháp luật.

Thế nên, hiện tại có rất nhiều rủi ro cho người mua nhà. Đó là dự án không được triển khai, dự án bị thu hồi, hoặc phổ biến nhất là dự án chậm tiến độ. Tất cả thiệt hại đổ lên vai khách hàng, lúc này khách hàng đã bị đẩy vào thế… đã rồi”, bà Thảo nhấn mạnh.

Dự án chưa tiến hành ép cọc thử tải, cũng như chưa có dấu hiệu xây dựng phần móng (Ảnh: VTC News)

“Né”

Về những dấu hiệu sai phạm tại dự án C-Sky View, ngày 13/3/2020, PV Sức khoẻ Cộng đồng đã liên hệ tới Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương về dự án Chung cư Chánh Nghĩa Quốc Cường cùng 2 dự án khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Ngày 27/3/2020, PV nhận được thông tin từ email của Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương (soxd@binhduong.gov.vn) với nội dung được đánh máy sơ sài. Trong đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương chỉ phản hồi thông tin về 2 dự án khác, còn nội dung về dự án C-Sky View không thấy đơn vị này đả động đến.

Ngày 10/4/2020, PV báo Phụ nữ TP HCM đã liên hệ đến ông Võ Hoàng Ngân – giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, nhưng ông Ngân chỉ cho biết thông tin đã được công bố và từ chối trả lời thêm.

Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi năm 2014: Điều kiện của BĐS hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt;

Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng; giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Nghị định 76/2015/NĐ-CP và Nghị định 99/2011/NĐ-CP về hợp đồng mẫu bảo vệ người tiêu dùng thì trong lĩnh vực mua bán căn hộ hình thành trong tương lai, chủ đầu tư chỉ được bán khi nào hình thành xong phần móng và phải có quyết định đồng ý của Sở Xây dựng. Trước thời điểm hình thành xong phần móng, chủ đầu tư không được thu bất kì khoản tiền nào ngoài tiền hợp đồng hợp tác kinh doanh chia lợi với cả dự án.

Đức Khuê (TH)

Nguồn: http://giadinh.net.vn/du-an-c-sky-view-duoc-bao-ke-de-ban-nha-huy-dong-von-trai-phep

Free WordPress Themes, Free Android Games