Tiêu điểm

Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Phó Bí thư xã ở nhà biệt thự không biết các con đang “ké” trong danh sách hộ nghèo

Cả hai vợ chồng là công chức, viên chức sống trong điều kiện khá giả ở địa phương, nhưng ông Trương Công Thức, Phó Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú (Cẩm Thủy, Thanh Hóa) lại có hai con trai nằm trong danh sách một hộ nghèo.

Ở cùng nhà nhưng bố không biết các con đang hộ khẩu ở đâu!

Gia đình ông Thức có 4 khẩu, bà Nguyễn Thị Liên (vợ ông Thức) làm chủ hộ và có hai con trai. Tháng 7.2011, ông Thức là công chức công tác tại Phòng NN&PTNT huyện Cẩm Thủy, đến tháng 1.2012 ông được điều động nhận công tác tại UBND xã Cẩm Phú. Ngày 2.2.2012, được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú nhiệm kỳ 2012 – 2016. Giai đoạn 2013–2014, gia đình ông Thức đã được đưa vào danh sách hộ cận nghèo để được thụ hưởng những chính sách hỗ trợ của Nhà nước.

Căn nhà gia đình ông Thức đang ở

Vụ việc được phát hiện theo phản ánh của người dân, trong thời gian làm Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Phú, ông Thức đã “gửi” hai con trai là Trương Thanh T (sinh năm 1992) và Trương Thanh L (sinh năm 1999) vào hộ khẩu của gia đình bà Trương Thị H (ngày vào sổ 10.7.2011). Gia đình bà H thuộc diện hộ nghèo ở địa phương và cũng là người thân bên nhà ông Thức.

Ông Thức giải thích đến năm 2018, khi làm hồ sơ cho con trai thứ hai là Trương Thanh L vào Trường Dự bị đại học dân tộc Sầm Sơn, ông Thức “mới phát hiện ra Trương Thanh L có tên trong danh sách hộ nghèo “ở nhờ” nhà bà Trương Thị H”.

Khi đó, ông Thức đã báo cáo trực tiếp với Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Phú và “yêu cầu vợ là bà Nguyễn Thị Liên đưa con ra khỏi danh sách hộ nghèo của nhà bà H”. Việc các con ông Thức có tên trong sổ hộ nghèo vào các năm trên là do bà Liên (vợ ông Thức) đề nghị với mục đích là vay vốn sinh viên cho con ăn học.

Huyện kết luận sai phạm của ông Thức

Tuy nhiên, tại kết luận số 817 của UBND huyện Cẩm Thủy đề ngày 13.5.2020 nêu rõ: Ông Trương Công Thức là cán bộ lãnh đạo xã, để cho vợ con vi phạm các quy định về chính sách của Nhà nước, bản thân ông Trương Công Thức phải chịu trách nhiệm.

Việc đưa hai con từ gia đình ông Thức, bà Liên sang sổ hộ khẩu của gia đình bà Trương Thị H là chưa đủ điều kiện và cho 2 người con của ông vào sổ hộ nghèo của bà H là sai.

Như vậy hai con của ông Thức có tên trong “sổ hộ nghèo” và gia đình ông được bình xét hộ cận nghèo đã được thụ hưởng những chính sách như tiền hỗ trợ, tiền mặt, được hưởng miễn giảm học phí khi là sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông là sai với quy định.

Cũng tại nội dung văn bản kết luận, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Thủy đề nghị Công an xã Cẩm Phú xóa tên hai con trai của ông Thức trong sổ hộ nghèo của bà Trương Thị H. Thanh tra huyện Cẩm Thủy tham mưu ban hành quyết định truy thu tiền mà các con của ông Thức đã thụ hưởng từ đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo sai quy định.

Trách nhiệm trực tiếp để xảy ra sai sót trong việc đưa hai con vào hộ nghèo, ngoài ông Thức có bà Liên (vợ ông Thức) còn có các cán bộ địa phương cũng cần được xử lý.

Xuân Giang (t/h)

Free WordPress Themes, Free Android Games