Tiêu điểm

Apple tuyển dụng nhiều nhận sự mới, làm gia tăng đồn đoán về tương lai mở nhà máy tại Việt Nam

Thông tin tuyển dụng trên trang chủ của hãng này gần đây cho thấy hàng loạt các vị trí mới đang được tìm kiếm tại Việt Nam.

Mỗi khi Apple tuyển dụng, truyền thông luôn chú ý theo sát các nội dung và giới chuyên gia công nghệ cũng đặc biệt quan tâm. Từ tháng 2/2020, các vị trí tuyển dụng tại thị trường Việt Nam bắt đầu xuất hiện. Trong đó có nhiều vị trí là kỹ sư kiểm tra, đánh giá chất lượng cho các sản phẩm tại các nhà máy của đối tác sản xuất. Điều này khiến các thông tin Apple chuyển nhà máy về Việt Nam càng trở nên chắc chắn.

Apple luôn là nơi thu hút giới công nghệ

Bước đi thận trọng

Hiện nay, trên website chính thức của hãng, Apple đăng tuyển một số vị trí kỹ sư, quản lý ở nhiều bộ phận như phần mềm, chất lượng màn hình, vận hành, phát triển sản phẩm… tại Hà Nội, TP HCM.

Hãng đưa ra yêu cầu các ứng viên phải có kinh nghiệm 3-5 năm ở vị trí ứng tuyển, có khả năng giao tiếp, làm việc bằng tiếng Anh và biết tiếng Hàn, tiếng Trung Quốc sẽ là lợi thế. Ngoài ra, ứng viên còn được yêu cầu phải có kỹ năng làm việc nhóm, am hiểu văn hoá, thị trường Việt Nam…

Mô tả công việc cho biết, các vị trí tuyển dụng tại Việt Nam sẽ tham gia vào quá trình phát triển sản phẩm, làm việc với các đối tác để đảm bảo về nguồn cung…

Tuyển dụng trên trang chủ hãng

Còn theo bản tin tuyển dụng trên Linked, Apple đang cần tuyển một vị trí quan trọng là Giám đốc điều hành tại Việt Nam, làm việc tại Hà Nội.

Hãng này cho biết, trong thời gian tới sẽ thành lập một “đội ngũ nhỏ nhưng sẽ sớm phát triển mạnh” tại Việt Nam. Và vị trí Giám đốc điều hành sẽ chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển thị trường Việt Nam.

Vị trí giám đốc điều hành sẽ dẫn dắt đội ngũ kỹ sự để hỗ trợ cho giai đoạn phát triển sản phẩm mới nhằm đảm bảo tiến độ từ đối tác sản xuất để đạt được sản lượng cao.

Apple có khả năng mở nhà máy tại Việt Nam hay không?

Nhiều chuyên gia công nghệ thạo tin cho rằng điều này là có cơ sở, khi một số nhà thầu phụ của Apple đã “đi trước” xây dựng cơ sở nhà máy tại Việt Nam. Quý 1/2020, thiệt hại về đình trệ do dịch bệnh Covid-19 tại Trung Quốc khiến quyết tâm dịch chuyển chuỗi cung ứng của hãng này càng rõ rệt hơn.

Các bước đi của hãng khá thận trọng. Năm ngoái, Nikkei từng cho biết, Apple chuẩn bị sản xuất thử nghiệm dòng tai nghe không dây (Airpod) tại Việt Nam trong bối cảnh hãng muốn đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa nơi sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng thay vì chỉ làm tại Trung Quốc.

Theo đó, GoerTek – một trong những đối tác sản xuất quan trọng của Apple tại Trung Quốc sẽ bắt đầu thử nghiệm chuyển quy trình sản xuất Airpod thế hệ mới nhất sang một nhà máy âm thanh của hãng ở miền Bắc Việt Nam. Hiện tại Goertek đang có 2 nhà máy lắp ráp tại khu công nghiệp Quế Võ (Bắc Ninh).

Dự báo thời gian tới sẽ là những bước dịch chuyển mạnh mẽ hơn của “Quả táo” vào thị trường Việt Nam.

 

Xuân Giang (t/h)

Free WordPress Themes, Free Android Games